Cộng đồng
môi giới
GIỚI THIỆU KHO DỰ ÁN TIN TỨC LIÊN HỆ
Tổng đài hỗ trợ
0977 11 8888
CỘNG ĐỒNG
MÔI GIỚI

Những điểm nhấn của thị trường bất động sản năm 2021

Đăng lúc 18/01/2022 01:45

Năm 2021 sắp khép lại, bất chấp dịch bệnh, bất động sản (BĐS) có một năm đầy “huy hoàng”: sốt đất, giá chung cư liên tục tăng, xuất hiện nhiều xu hướng mới,…Cùng Cộng đồng môi giới điểm qua những điểm nhấn của thị trường bất động sản năm 2021.

Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030

Ngày 22/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2161/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, một trong những mục tiêu tổng quát của Chiến lược là phát triển nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp và các đối tượng thụ hưởng chính sách. Mục tiêu cụ thể của chiến lược đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân tại đô thị đạt 28m2/sàn/người và khu vực nông thôn đạt 26m2/sàn/người. Đến năm 2030, mục tiêu tăng mức nhà ở kiên cố trên cả nước đạt 85-90%, trong đó khu vực đô thị đạt 100%, khu vực nông thôn đạt 75-80%.

Thị trường BĐS 2021 với nhiều điểm nhấn nổi bật

Thị trường bất động sản 2021: Sốt đất từ Bắc chí Nam

Thị trường bất động sản năm 2021 chứng kiến nhiều cơn sốt đất khắp từ Bắc chí Nam, nhất là những tháng đầu năm. Từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay những địa phương có thông tin quy hoạch lẫn những thị trường mới nổi như Quảng Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Long An,…đều liên tục tăng cao, thậm chí có nhiều nơi giá tăng gấp đôi chỉ sau vài tháng. Tuy nhiên, những cơn sốt “bong bóng” cũng nhanh chóng bị “xì hơi”.

Từ cuối quý III đến nay tình trạng sốt đất đang có dấu hiệu “nóng lên” tại các địa phương ven đô như Bắc Giang, Quảng Trị,…và Thủ Thiêm (TP.HCM),…Trước những cơn sốt đất, các cơ quan và chính quyền địa phương đã lên tiếng cảnh báo người dân tỉnh táo để không rơi vào bẫy sốt đất ảo.

Giá chung cư tăng cao, liên tục lập kỷ lục mới

Không ngoa khi nói rằng, năm 2021 là năm của thị trường bất động sản chung cư. Giá chung cư tăng liên tục bất chấp dịch bệnh Covid -19, thiết lập nhiều kỷ lục mới. Lý giải cho điều này là xu hướng gia tăng liên tục của giá đất, vật liệu xây dụng và nguồn cung ngày càng khan hiếm và việc xuất hiện các xu hướng mới của trong mùa dịch.

Theo Báo cáo của thị trường Batdongsan.com.vn thì giá trung bình chung cư ở Hà Nội và TP.HCM đã chạm ngưỡng 34 và 36m2, tăng 2 triệu đồng trên mỗi m2 so với năm ngoái. Ngoài ra, giá chung cư cũng thiết lập nhiều kỷ lục mới, đáng chú ý trong đó có sự kiện chào bán dự án mới với mức giá khởi điểm lên đến 4.320 USD/m2 (hơn 98 triệu/m2) gây “chấn động” thị trường bất động sản trong nước. Tiếp theo là sự kiện dự án số 22 - 24 Hàng Bài được chào bán với giá dự kiến khoảng 570 - 700 triệu đồng/m2 tiếp tục lập kỷ lục mới cho thị trường căn hộ chung cư hạng sang.

Giá chung cư tăng cao bất chấp đại dịch

Nhà phố, mặt bằng cho thuê rẻ chưa từng có

Nếu như thị trường căn hộ chung cư có một năm huy hoàng, thì thị trường nhà phố, mặt bằng cho thuê lại vô cùng ảm đạm. Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã có những tác động vô cùng lớn tới thị trường bất động sản. Và một trong những phân khúc “ngấm đòn” mạnh nhất phải kể đến thị trường nhà phố và mặt bằng cho thuê. Đây vốn là những phân khúc vốn được cho là “đất vàng, “hái ra tiền” khi dịch chưa bùng phát.

Theo đó, giá thuê phòng trọ đều giảm bình quân 20-30%, có nhiều nơi còn giảm đến 50% để hỗ trợ khách thuê trong mùa dịch. Cùng với đó là làn sóng trả nhà, trả mặt bằng diễn ra mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại do dịch bệnh diễn biến khó lường.

Năm khủng hoảng của doanh nghiệp BĐS, nhà thầu

Cùng chịu ảnh hưởng chung của dịch bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn giãn cách đã khiến cho nhiều doanh nghiệp BĐS và nhà thầu điêu đứng. Theo Báo cáo quý III của Bộ xây dựng cho hay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực BĐS chịu nhiều tác động tiêu cực, có tới 28% đơn vị có nguy cơ giải thể, 32% đơn vị đang nỗ lục chống đỡ để duy trì. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp BĐS cũng phải đối mặt với khó khăn khi cơn bão giá nguyên vật liệu xây dựng càn quét trong năm qua. Do ảnh hưởng dịch bệnh, giá thép tăng lên tới 35-40%, kéo theo giá thành tổng thể công trình tăng 10%.

Nở rộ trái phiếu doanh nghiệp BĐS

Trong năm qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp nở rộ mạnh mẽ. Theo thống kê của Công ty chứng khoán SSI, trong 11 tháng qua, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt trên 495.000 tỷ đồng, trong đó phát hành riêng lẻ chiếm đến 94.5% và doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 27.7%. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên được cho là nhiều doanh nghiệp BĐS không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn đã chuyển sang phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất đưa ra hấp dẫn, cao hơn hẳn ngân hàng.

Các chuyên gia nhận định, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là đối với các doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo. Đặc biệt, sau sự kiện “bom nợ” Evergrade thì rủi ro do sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức thì động thái siết các ngân hàng mua trái phiếu doanh nghiệp càng được chú trọng.

Trái phiếu doanh nghiệp nở rộ trong năm 2021

Cuộc đua M&A của các đại gia BĐS

M&A là hình thức sáp nhập hoặc mua lại giữa hai hay nhiều doanh nghiệp để sở hữu 1 phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó. Và năm 2021 là một năm sôi nổi của thị trường M&A tại Việt Nam, nhất là lĩnh vực bất động sản với hàng loạt thương hiệu giá trị từ Vingroup, NovaGroup, Gamuda,…

Theo thống kê của KPMG (một trong nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới và là một trong Big Four ngành kiểm toán), trong tháng 10/2021 quy mô giá trị thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) Việt Nam vẫn đạt 8,8 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều thông tin pháp lý thúc đẩy thị trường

Trong năm 2021, trong bối cảnh nền kinh tế và xã hội chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều chính sách, luật mới có hiệu lực đã góp phần ổn định thị trường BĐS. Đáng chú ý là chính sách Luật Xây dựng sửa đổi 2020 và Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021. Qua đó, nhiều quy định liên quan đến việc miễn giấy phép xây dựng theo quy định, tháo gỡ các ách tắc về thủ tục đầu tư và xây dựng đối với các dự án đầu tư kinh doanh. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cho biết nhiều chính sách đang được cơ quan chức năng đẩy mạnh để tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lý.

Phiên đấu giá tỷ đô ở Thủ Thiêm

Từ đầu năm đến cuối năm 2021 ghi nhận sốt đất trên khắp cả nước, tuy nhiên “hot” nhất phải kể đến “cú chốt” cuối năm gây chấn động thị trường. Ngày 10/12/2021, TP.HCM tổ chức bán đấu giá thành công 4 lô đất rộng khoảng hơn 30.000m2 thuộc khu chức năng số 3 khu dân cư phía Bắc, khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đáng chú ý số tiền thu được từ phiên đấu giá này là 37.350 tỷ đồng, cao hơn gấp nhiều lần mức giá khởi điểm.

Mức giá cao nhất chạm ngưỡng 2.4 tỷ đồng/m2, cao nhất thị trường TP.HCM, kỷ lục giá đất Việt Nam, thậm chí cao hơn cả các trung tâm tài chính đắt đỏ nhất trên thế giới như Tokyo, HongKong, Singapore hay New York. Trước sự kiện này, Thủ tướng đã ban hành công văn yêu cầu rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, đảm bảo đúng pháp luật công khai minh bạch.

Phiên đấu giá tỷ đô gây chấn động ở Thủ Thiêm

Trên đây là những điểm nổi bật của thị trường bất động sản 2021, một năm đầy biến động nhưng cũng không ít điểm sáng của thị trường bất động sản. Trong năm mới 2022, tin rằng thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng phục hồi sau đại dịch.

Dự án đang mở bán

ESSENSIA NAM SÀI GÒN

ESSENSIA NAM SÀI GÒN

Đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
45 - 50 triệu/m2 - 450 căn
THE GLOBAL CITY

THE GLOBAL CITY

An Phú, Quận 2, TP Hồ Chí Minh
44 tỷ - 55 tỷ - 0 căn
VINPEARL CONDOTEL BEACHFRONT NHA TRANG

VINPEARL CONDOTEL BEACHFRONT NHA TRANG

Tp. Nha Trang, Khánh Hòa.
- - 0 căn
CELESTA HEIGHTS

CELESTA HEIGHTS

Nhà Bè,TP HCM
2 - 5 tỷ - 0 căn
GRAND MARINA SAIGON

GRAND MARINA SAIGON

Quận 1, TP HCM
10-30 tỷ - 0 căn
BOUTIQUE HOTEL – GRAND WORLD

BOUTIQUE HOTEL – GRAND WORLD

Phú Quốc, Kiên Giang
10-30 tỷ - 0 căn
CELESTA RISE

CELESTA RISE

Nhà Bè, TPHCM
Từ 3.9 - 5.6 tỷ - 923 căn
CỘNG ĐỒNG MÔI GIỚI APP

Thiết kế cho điện thoại của bạn

×